TRANG CHỦ

GIỚI THIỆU

Năng lực

Cơ cấu tổ chức

Lịch sử công ty

Chi nhánh

DỰ ÁN

Xây dựng dân dụng, thương mại

Xây dựng công nghiệp

Hạ tầng kỹ thuật.

Quy hoạch

Kiểm tra, Chứng nhận sự phù hợp về chất lượng CTXD.

TIN TỨC

Tin trong ngành

Tin nội bộ

Tin về Kiến trúc, Kết cấu và Công nghệ, Vật liệu mới trong XD.

Video Clip về hoạt động văn hoá, văn nghệ, thăm quan của CDC.

Video Clip về Kiến trúc & CN Xây dựng mới, các Dự án

Thư giãn, Clip hài

Bài giảng chuyên môn

Tin hoạt động thể thao Nội bộ

Thông tin tuyển dụng

Dự án mới

Phầm mềm thiết kế

Tin vắn Facebook: https://www.facebook.com/cdc.biz.vn

DIỄN ĐÀN

WEBMAIL

DOWNLOAD

LIÊN HỆ

ENGLISH

 

Weblinks

 

 

 > Tin về Kiến trúc, Kết cấu và Công nghệ, Vật liệu mới trong XD.

Xây nhà bằng tấm 3D

Cập nhật: 3/10/2007

Theo góp ý của một bạn đọc, xây nhà có tường dày để ngăn nhiệt là không khả thi đối với nhà có diện tích nhỏ, nhưng nếu sử dụng tấm 3D thì sẽ giúp cách âm và cách nhiệt tốt hơn. Phóng viên toà soạn KT&ĐS đến gặp chuyên gia và những người đã sử dụng loại bê tông nhẹ này để ghi nhận ý kiến của họ.

Tấm 3D được sử dụng đại trà từ 5 năm nay. Ông Út, chủ căn nhà có tổng diện tích sử dụng 220m2 gồm một trệt, một lửng và hai lầu ở An Lạc, Bình Chánh đã sử dụng tấm 3D. Ông nói: “Đặc điểm là thi công nhanh và nhà mát hơn hẳn so với bê tông”.

Giá thành xây dựng giảm

Một căn nhà đang được thi công bằng tấm 3D

Ông Nguyễn Hữu Huy, đội trưởng đội thi công ở công ty Mạnh Thắng cho biết: “Nếu làm theo đúng quy trình công nghệ của tấm 3D từ móng đến mái thì có thể giảm giá thành công trình. Nhưng nếu thi công nền móng theo phương pháp cũ thì giá cao hơn một tí”. Đó là lý do vì sao ông Út cho rằng chi phí xây dựng có tăng vì nhà của ông, xây cách nay 4 năm, nằm trên nền đất yếu nên phải đóng cừ và làm móng cột như kiểu cổ điển, rồi sau đó mới dùng tấm 3D làm tường, sàn.

Nhà 3D với nguyên lý kỹ thuật là phân tán lực trải ra trong không gian 3 chiều, không cột, không đà dầm. Móng chịu phân tán lực trên các chân tường, lực tản chứ không chịu trên các cột nên có thể thi công ổn định trên nền đất yếu.

Cách âm, cách nhiệt hiệu quả

Dãy phố hoàn chỉnh có sử dụng công nghệ 3D

Tấm 3D hình thành bởi hai lớp lưới thép liên kết với nhau bằng các thanh thép xiên xuyên qua lớp mốp ở giữa. Lớp mốp có đặc tính cách điện, cách nhiệt, nhẹ nhưng đủ cứng để đóng vai trò ván khuôn trong khi thực hiện lớp phủ bề mặt. Sợi thép là loại mác CT2 được kéo nguội để tăng cường độ chịu kéo, có đường kính 2 -3,8mm và được mạ kẽm để tăng khả năng chống rỉ sét. Lớp vữa trát hai mặt của tấm 3D gồm cát và xi măng hoặc cát, xi măng và đá mi (đá dăm).

Thi công sàn bằng tấm 3D

Về công năng, ông Huy khẳng định tấm 3D chịu lực tốt, bê tông sử dụng ít nên công trình nhẹ, cách âm và cách nhiệt khá hiệu quả. Tấm 3D có thể chịu ứng suất kéo, uốn khá lớn, mà đây là hạn chế của vật liệu bê tông-gạch đất nung thông thường. Tấm 3D thích ứng với mọi hình dáng kiến trúc thông dụng như tấm phẳng làm sàn, tường; tấm cong, tấm nghiêng làm mái; hay tấm vòm cuốn... nên đáp ứng các hình khối trong không gian ba chiều. Ông Phan Tấn Quốc, phó tổng giám đốc công ty Phi Long, giám đốc nhà máy Panel 3D cho biết nhà làm bằng tấm 3D cách nhiệt cao gấp 3 lần so với tường gạch xây và có khả năng ngăn cản âm thanh.

Tùy vào thiết kế và hạng mục như để làm tường bao hay tường chịu lực, làm sàn hay mái... mà có thể sử dụng tấm 3D có chiều dày hoàn chỉnh (từ 10 - 22cm) và kết cấu khác nhau. Có thể tạo không gian trong nhà không xuất hiện cạnh hoặc gờ của đà, cột, tạo sự thông thoáng về mặt kiến trúc. Hệ thống dây điện, cấp thoát nước đều thi công âm tường được.

Bài và ảnh : Nguyễn Sáu

3 câu hỏi về TẤM 3D

Tấm 3D có rẻ và thích hợp trên nền đất yếu?

Một m2 tường dày 10cm hoàn thiện chỉ nặng 85 - 90kg (tường gạch truyền thống nặng 160 - 190kg), sàn dày 10cm nặng 150 kg (sàn bê tông truyền thống nặng 230kg). Vậy công trình xây bằng công nghệ 3D chỉ nặng bằng khoảng 60% so với công trình tương tự xây bằng vật liệu truyền thống. Nhờ đó, tấm 3D thích hợp thi công trên nền đất yếu, cải tạo nâng tầng nhà cũ với chi phí gia cố móng tối thiểu. Cụ thể giảm 10 - 20% chi phí thi công phần thô vì thực hiện dễ, nhanh, rút ngắn 30% thời gian thi công, tiết kiệm chi phí nhân công, cốp-pha, cây chống, thuận tiện thi công ở vùng xa, trong hẻm hoặc đưa lên cao.

3D có bền như kỹ thuật xây dựng truyền thống?

Đã có đề tài nghiên cứu khoa học cụ thể cho việc ứng dụng sản xuất tấm 3D. Tấm này có độ chịu lực tốt, độ chịu kéo, uốn và chấn động tốt nhờ hai lớp thép cường độ cao, hạn chế hiện tượng nứt, thấm. Ngoài ra, nhờ có tấm mốp ở giữa nên sản phẩm có tính cách âm, cách nhiệt, tiết kiệm 30% chi phí điều hoà nhiệt độ, giải pháp hợp lý chống nóng cho tường, mái, sân thượng…

Phạm vi ứng dụng và cách thi công có khác?

Tấm 3D dùng làm tường, sàn, cầu thang, mái, ô văng… đặc biệt làm sàn kiên cố tương tự như sàn bê tông cốt thép, có khả năng vượt nhịp 6m. Đưa vào sử dụng đạt hiệu quả kinh tế trên nền đất yếu, hoặc nhà cải tạo, công xưởng, hàng rào, chung cư cao tầng, nhà cho người có thu nhập thấp, nhà chống lũ… Phương pháp thi công tấm 3D chủ yếu là lắp đặt lại với nhau; mối liên kết, gia cố ở các cột, đà chìm trong cấu kiện. Nhà sản xuất có bản hướng dẫn cụ thể cách thi công.

( ghi theo ông Phan Tấn Quốc, giám đốc nhà máy Panel 3D Bình Dương )

Địa chỉ tham khảo:

* Nhà máy Panel 3D: khu công nghiệp Tân Định, huyện Bến Cát, Bình Dương. ĐT: (0650) 512660.

* Công ty 3D:181 Điện Biên Phủ (lầu 2), P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM, ĐT: 8233384 - 8233385.

(Theo báo Sài gòn Tiếp thị) 


 


CÁC TIN KHÁC
 Hội thảo KH toàn quốc " Kết cấu Nhà cao tầng - Những vấn đề phải đối mặt" (22/9/2011)
 Video Clip Giao lưu Hội trại Kiến trúc sư trẻ tại Đắc Lắc (3 phần) (12/5/2010)
 CLIP Quy hoạch chung Hà Nội lần 3 - Tháng 4/2010 (12/5/2010)
 Hội thảo giới thiệu công nghệ điều hòa thân thiện môi trường (10/5/2010)
 Phát động cuộc thi " Thiết kế Ngôi nhà xanh" tại Buổi giao lưu đầu xuân KTS. CDC 2010 (9/5/2010)
 Trung tâm Hội nghị Quốc gia và những “kỷ lục” (4/10/2007)
 Tấm sàn nhẹ VIETDUCSTEEL (3/10/2007)
 Sàn nhẹ BubbleDeck (3/10/2007)
 Kiến trúc xanh giúp giảm hoá đơn điện, chi phí y tế… (3/10/2007)
 Cảm hứng từ cái tổ chim - Sân vận động Olympic Bắc Kinh (3/10/2007)

 

 Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam.    
37 Lê Đại Hành - Hà Nội    ĐT: 84-4-39760402       Fax: 84-4-39763122       E-mail: info@cdc.biz.vn       http://www.cdc.biz.vn